0901 727 678

Cách thu hút trẻ đến trường mầm non tự nguyện và vui vẻ

Cách thu hút trẻ đến trường

Thấm thoát rồi cũng đến ngày bé yêu của bạn vào trường mầm non. Viễn cảnh bé ôm chặt mẹ không rời với gương mặt đẫm nước mắt, mè nheo để được ở nhà vì không thích nghi được với môi trường mới của trường học là hoàn toàn có thể xảy ra. Để vượt qua những vấn đề khó xử này, những bước đệm trong cách thu hút trẻ đến trường mầm non dưới đây sẽ giúp bé “dễ dãi” hơn với hành trình đi học của mình

Không một yếu tố nào có thể xác định xem một đứa bé đã sẵn sàng để bắt đầu đi học hay chưa. Tuy nhiên, những năm đầu đời được tiếp cận với giáo dục hay giáo dục sớm đối với trẻ là rất quan trọng. Bởi đây là thời kỳ phát triển trí tuệ cơ bản, là giai đoạn chuẩn bị những năng lực xã hội cho trẻ trong các giai đoạn phát triển sau này.

Vì vậy, cha mẹ đừng chùn bước với những giọt nước mắt và sự “chống đối” của bé vào mỗi buổi sáng khi phải chuẩn bị để đến trường. Để mọi chuyện diễn ra như ý muốn, cha mẹ nên có những “bước đệm” để con có thêm thời gian chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng cho sự tiếp nhận những điều mới mẻ sẽ đến với con từ nay và mãi về sau.

Cách thu hút trẻ đến trường :

1.Để con thích đến trường, mẹ nên chọn trường phù hợp :

Cách thu hút trẻ đến trường

Trường gần nhà là ưu tiên hàng đầu. Bạn cần đưa đón trẻ một cách thuận tiện, trẻ cũng cảm thấy yên tâm hơn vì cha mẹ, ông bà có thể đến trường trong thời gian ngắn nhất khi bé cần người thân hay gặp sự cố gì.

Ngoài ra, trình độ của giáo viên và cơ sở vật chất của trường cũng là tiêu chí quan trọng. Giáo viên được đào tạo bài bản và có thâm niên cao sẽ biết cách giúp bé dễ thích nghi với môi trường vui chơi và bạn bè hơn. Trường học có cơ sở vật chất tốt, những dụng cụ giảng dạy đa dạng, bắt mắt, sân chơi với nhiều trò chơi thú vị sẽ thu hút bé, qua đó phân tán nỗi sợ sệt khi phải ở một mình, xa rời bố mẹ, người thân.

2.Đưa sinh hoạt của bé vào nề nếp

Cách thu hút trẻ đến trường

Một trong những nguyên do khiến trẻ khó chịu với trường mầm non chính là sự đảo lộn sinh hoạt quen thuộc của bé từ trước đến giờ. Do đó, trước khi bé đi học một khoảng thời gian, các bậc phụ huynh cần tham khảo và nắm hết thông tin về những quy định của trường, chế độ ăn, lịch sinh hoạt của học sinh,… Sau đó, bố mẹ sẽ điều chỉnh lại sinh hoạt ở nhà cho bé gần giống như ở trường (ví như Sáng mấy giờ dậy, Ăn trưa lúc mấy giờ…).

Tập lại cho bé một số thói quen như ngủ trên nệm chứ không nằm võng hay nôi, biết ngồi bô,… Song song đó, hàng ngày cha mẹ cũng nên đưa bé đến trường chơi vào giờ tan lớp để bé quen dần với điều này. Hơn nữa, qua việc chứng kiến các người bạn cùng trang lứa với mình đang sinh hoạt vui vẻ tại trường cũng sẽ phần nào động viên,  khích lệ tinh thần cho bé.

Trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết

Cách thu hút trẻ đến trường

Con bạn có thể là một đứa bé hoạt bát, thông minh, nhưng nếu chỉ còn lại một mình tại môi trường xa lạ, không có người thân bên cạnh, bé sẽ dễ bộc lộ nhược điểm và sự vụng về của bản thân. Đừng nói là trẻ nhỏ, ngay cả người lớn, có không ít người nếu ở một mình trong môi trường xa lạ cũng sẽ cảm thấy áp lực, lúng túng.

Vì vậy, cách thu hút trẻ đến trường mầm non trong tâm thế vui vẻ đó là việc tập cho con những kỹ năng phù hợp với lứa tuổi trẻ.

Để giải đáp những vấn đề như liệu con tôi có thể nghe cô giáo hướng dẫn và sau đó theo kịp để làm cùng các bạn trong lớp được không? Bé có thể hòa đồng và tự chơi với bạn mới được không?… Bạn hãy tập trung vào cuộc sống xã hội của con bạn và lên kế hoạch rèn luyện bé trước khi đi học. Điều kiện tiên quyết là cho con bạn chơi với những đứa trẻ khác, đừng “úm” bé trong nhà với người thân, ti-vi, điện thoại hay Ipad quá nhiều.

Luyện tập ở nhà với bé những trò chơi mô phỏng hành động nho nhỏ. Cố gắng khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động chơi đùa theo nhóm, chẳng hạn như trong các bữa tiệc sinh nhật. Bạn cũng có thể đưa bé đến các sân chơi dành cho trẻ em, hồ bơi, công viên, vườn thú,… nơi bé có thể gặp gỡ những đứa trẻ khác và học cách chơi vui vẻ cùng bạn.

Đa dạng thực đơn của bé

Khi ở nhà, trẻ có thể thích ăn thịt hơn ăn rau và được chiều theo sở thích này để việc ăn uống với bé dễ dàng hơn. Cha mẹ không quá quan trọng việc bắt ép con ăn những món con không thích. Thế nhưng, thực đơn ở trường sẽ luôn cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng, không đáp ứng cho sở thích của cho riêng cá nhân nào. Vì thế, trẻ dễ bỏ ăn, mè nheo khó chịu và không hứng thú khi đến trường.

Vì vậy, thời điểm bé sắp bước vào giai đoạn đi học mầm non, mẹ nên tập cho bé ăn uống đa dạng thực phẩm, hương vị để bé quen dần. Điều này vừa tốt cho sự phát triển thể chất, trí lực của bé vừa là cách thu hút trẻ đến trường mầm non trong vui vẻ. Đây cũng là cách thông minh để sau này khi ở nhà, đi học hoặc đến bất cứ đâu, trẻ sẽ không có tâm lý kén chọn hay chán ăn nếu không hợp khẩu vị.

Hi vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ nhỏ cũng như rèn cho bé những kỹ năng cần thiết, từ đó giúp bé an tâm và háo hức đến trường mầm non mỗi khi ngày mới bắt đầu.

Có thể nói cách thu hút trẻ đến trường mầm non không còn là điều gì quá phức tạp, mà đơn giản là bạn đã lên kế hoạch cụ thể như thế nào cho hành trang chuẩn bị đi học của con trẻ.

Tham khảo thêm : 

Tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy công trình trường mầm non

Yếu tố màu sắc trong Thiết kế trường mầm non

Thiết kế Mặt tiền trường mầm non đẹp và sáng tạo nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *